Top 7 người thấp nhất thế giới có thể bạn chưa biết

Trên thế giới hiện nay có không ít người có vóc dáng nhỏ bé. Cùng ReviewNao điểm qua Top 7 người thấp nhất thế giới tính đến hiện nay.

Những người có vóc dáng “thấp bé nhẹ cân” có nguyên nhân chính là do bệnh lùn nguyên sinh. Căn bệnh này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của họ dẫn đến “cuộc đời ngắn”. Ngay bây giờ, ReviewNao sẽ giới thiệu đến bạn Top 7 người thấp nhất thế giới từ trước đến nay.

Chandra Bahadur Dangi

Câu trả lời cho người thấp nhất thế giới là ai thì đó chính là một người đàn ông ở Nepal – Chandra Bahadur Dangi (30/11/1939 – 3/9/2015). Với chiều cao đo được là 54,6 cm, ông chính là người đàn ông thấp nhất thế giới. Dangi được biết đến là một người lùn nguyên thủy. Ông đã phá kỷ lục của Gul Mohammed (1957–1997), với chiều cao 57 cm.

nguoi thap nhat the gioi

Ông ấy đã được trao danh hiệu người thấp nhất thế giới từng được ghi nhận sau khi đo chiều cao của ông ấy vào tháng 2/2012. Sau đó ông được đưa vào Kỷ lục Guinness Thế giới. Trong gia đình ông, ba trong số năm anh trai của ông cao chưa đầy 1,22 m, trong khi hai chị gái và hai anh trai khác của ông có chiều cao trung bình.

Dangi qua đời tại Trung tâm Y tế Nhiệt đới Lyndon B. Johnson ở Pago Pago – American Samoa vào ngày 3/9/2015 ở tuổi 75. Theo tờ Kathmandu Post đưa tin rằng anh ta trước đó đã bị viêm phổi. Ông đã lưu diễn Nam Thái Bình Dương trong nhiều năm với Rạp xiếc ảo thuật Tupa’l Bruno’s của Samoa .

Gul Mohammed

Gul Mohammed (15/2/1957 – 1/10/1997) người đàn ông ở New Delhi, Ấn Độ. Với chiều cao 57 cm, ông hiện đang đứng Top 2 trong danh sách người thấp nhất thế giới. Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, ông là người trưởng thành ngắn nhất trong thời đại của ông mà sự tồn tại và chiều cao đã được xác minh độc lập.

nguoi thap nhat the gioi

Vào ngày 19/7/1990, ông được khám tại Bệnh viện Ram Manohar Lohia, New Delhi, Ấn Độ. Kết quả chính xác lúc đó cho thấy ông cao 57 cm và nặng 17 kg. Ông chính là một trong những người thấp nhất thế giới. Ông qua đời vào ngày 1 tháng 10 năm 1997, do biến chứng hô hấp và sau một thời gian dài chống chọi với bệnh hen suyễn và viêm phế quản.

Junrey Balawing

Để trả lời cho câu hỏi người thấp nhất thế giới hiện nay là ai thì tính đến năm 2020, đó chính là Junrey Balawing. Balawing (12/61993 – ngày 28/7/2020) là một người Philippines giữ kỷ lục tại Guinness World Records cho người đàn ông thấp nhất còn sống cao 60 cm. Tuyên bố được đưa ra trong lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 18 của Balawing. Balawing đã phá kỷ lục của Khagendra Thapa Magar của Nepal, cao 67 cm.

nguoi thap nhat the gioi

Vào tháng 2 năm 2012, Chandra Bahadur Dangi ở Nepal, cao 54,6 cm được tuyên bố là người đàn ông sống ngắn nhất thế giới từ trước đến nay. Kết quả là Junrey giữ kỷ lục trong vòng chưa đầy một năm.

Sau cái chết của Chandra Bahadur Dangi vào ngày 3/9/2015, Balawing giữ danh hiệu người đàn ông sống ngắn nhất cho đến khi qua đời ở tuổi 27 vào ngày 28/7/2020. Trước khi qua đời, ông sống ở Dapitan với gia đình của mình.

Pauline Musters

Pauline Musters (26/2/1878 – 1/3/1895) là một phụ nữ Hà Lan. Với chiều cao chỉ 61 cm, cô là người đứng thứ 4 trong danh sách những người thấp nhất thế giới. Bô đã được Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là người phụ nữ thấp nhất thế giới từng được ghi nhận.

nguoi thap nhat the gioi

Pauline Musters sinh ra tại Ossendrecht, Hà Lan vào ngày 26/2/1878. Bà qua đời tại thành phố New York ở tuổi 17. Nguyên nhân là do kết hợp của bệnh viêm phổi và viêm màng não. Vào thời điểm qua đời, cô ấy cao chính xác là 61 cm.

Lucía Zárate

Lucía Zárate (2/1/1863 – 15/1/1890) là một nghệ sĩ giải trí người Mexico mắc chứng bệnh lùn. Với chiều cao chỉ 61 cm, cô là người đứng thứ 5 trong danh sách những người thấp nhất thế giới. Zarate là người đầu tiên được xác định mắc chứng lùn nguyên sinh thiếu xương Majewski loại II.

nguoi thap nhat the gioi

Cô sinh ra ở Veracruz, Mexico và định cư tại Agosta Dero (sau này là Kampala), Veracruz. Ở tuổi 12, Zarate chuyển từ Mexico sang Hoa Kỳ và tại đây cô được triển lãm vì vóc dáng nhỏ bé của mình. Lần đầu tiên cô tham gia vào một chương trình được quảng cáo là “Fairy Sisters”. Sau đó cô hợp tác với Francis Joseph Flynn (được gọi dưới nghệ danh “General Mite”) để triển lãm quốc tế.

Năm 1889, cô được tờ The Washington Post gọi là “chú lùn kỳ diệu của Mexico”. Cô được mô tả là “một nam châm cực nhỏ nhưng có sức hút mạnh mẽ” để thu hút công chúng. Zarate đã chết vì hạ thân nhiệt vào năm 1890, trong một lần đoàn tàu xiếc của cô bị mắc cạn ở vùng núi Sierra Nevada đầy tuyết. Cô được ghi vào Kỷ lục Guinness Thế giới với tư cách là “người lớn nhẹ nhất được ghi nhận”, nặng 2,1 kg ở tuổi 17.

Jyoti Kisange Amge

Jyoti Kisange Amge (16/121993) là một nữ diễn viên Ấn Độ. Theo Kỷ lục Guinness thế giới, cô được xem là người phụ nữ sống ngắn nhất thế giới. Với chiều cao 62,8 cm, cô là người đứng thứ 6 trong danh sách những người thấp nhất thế giới. Sau sinh nhật lần thứ 18 của Amge vào ngày 16/12/2011, cô chính thức được Kỷ lục Guinness thế giới tuyên bố là người phụ nữ lùn nhất thế giới với chiều cao 62,8 cm.

nguoi thap nhat the gioi

Chiều cao hạn chế của cô ấy là do rối loạn di truyền có tên là bệnh lùn nguyên sinh. Năm 2012, cô gặp người đàn ông lùn nhất thế giới, Chandra Bahadur Dangi người Nepal. Cặp đôi này đã cùng nhau chụp ảnh kỷ lục Guinness thế giới ấn bản lần thứ 57 .

Amge đã xuất hiện trong bộ phim tài liệu năm 2009 có tựa đề Body Shock Two Foot Tall Teen. Cô cũng là khách mời tham gia Bigg Boss 6, một chương trình truyền hình của Ấn Độ. Vào ngày 13/8/2014, cô được chọn tham gia mùa thứ tư của American Horror Story: Freak Show với vai Ma Petite .

Madge Bester

Madge Bester (26/4/1963 – 19/3/2018) là một cựu phụ nữ sống thấp nhất thế giới, người Nam Phi. Với chiều cao 65 cm, cô là người đứng thứ 7 trong danh sách người lùn nhất thế giới. Bester mắc chứng khiếm khuyết cơ xương, đặc trưng bởi xương giòn và phải sử dụng xe lăn.

nguoi thap nhat the gioi

Cô ấy là một nhà vận động cho quyền của người khuyết tật và cũng là một trong những người thấp nhất thế giới. Cô đã tổ chức một cuộc họp báo năm 1998 về vấn đề này cùng với Lin Yih-Chih – người đàn ông nhỏ nhất thế giới. Bester sống trong một ngôi làng hưu trí ở Bloemfontein. Bà Winnie (mẹ của Bester) qua đời năm 2001, cũng mắc chứng khiếm khuyết về sinh xương và chỉ đo được 70 cm. Bester qua đời vào ngày 19 tháng 3 năm 2018, hưởng thọ 54 tuổi.

Trên đây là Top 7 người thấp nhất thế giới mà ReviewNao muốn giới thiệu đến bạn. Trên thế giới còn có rất nhiều người có vóc dáng “thấp bé nhẹ cân”, người thấp nhất thế giới mà bạn chưa biết. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về những con người này. Bạn đọc nhớ theo dõi bài viết tiếp theo của ReviewNao về chủ đề người cao nhất thế giới nhé!