Top 15 nước nghèo nhất thế giới hiện nay bạn nên biết

Bên cạnh những nước giàu có và phát triển bền vững thì vẫn còn tồn tại nhiều quốc gia nghèo nhất thế giới đang lâm vào tình cảnh đáng thương. Có nhiều lý do khiến cho các nước này khó có thể sánh vai với các quốc gia hùng hậu. Hãy cùng xem ngay Top 15 nước nghèo nhất thế giới hiện nay mà ReviewNao tổng hợp được nhé!

Burundi

 • GDP bình quân: 307.9 USD
 • Dân số: hơn 12 triệu người
 • Diện tích: 27.834 km2

Nước nghèo nhất thế giới hiện nay chính thức gọi tên quốc gia Burundi. Burundi có nền kinh tế nghèo khó và vô cùng lạc hậu; chủ yếu là nông nghiệp, chiếm 35% GDP. Phần lớn 90% dân số Burundi sống bằng nghề này.

nước nghèo nhất thế giới

Burundi nổi tiếng là vùng đất nhiều khoáng sản quý như kim cương, vàng, niken, urani,… Nhưng công nghiệp của nước này chưa phát triển nhiều, do đó mà nguồn thu nhập từ kim cương chỉ chiếm 10% tổng giá trị hàng xuất khẩu.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm cà phê, chè và chuối. Kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu cà phê, chiếm đến 80% ngoại tệ thu được. Vì vậy khả năng thanh toán hàng hóa nhập khẩu không ổn định, tùy vào thị trường cà phê thế giới.

Bên cạnh đó, từ tháng 10 năm 1993, đất nước này trải qua nhiều cuộc bạo động, xung đột lớn về sắc tộc khiến khoảng 250.000 người chết và 800.000 người mất nhà cửa. Nguồn lương thực, thuốc men, điện nước không thể đủ đáp ứng.

Cộng hòa Trung Phi

 • GDP bình quân: 515.5 USD
 • Dân số: hơn 5.4 triệu người
 • Diện tích: 622.984 km2

Cộng hòa Trung Phi từng là quốc gia nghèo đói nhất thế giới nhưng theo xếp hạng kinh tế thế giới mới nhất thì quốc gia này đã leo lên một bậc. Tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp của nước này lên tới hơn 30%, tỷ lệ nghèo hơn 80%.

nước nghèo nhất thế giới

Nền kinh tế đất Cộng hòa Trung Phi chủ yếu vẫn tập trung nông – lâm nghiệp. Không có đường biển, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, giao thông đi lại khó khăn, hệ thống giáo dục thấp kém, chưa hoàn thiện. Cùng với đó lao động không có nghề nghiệp và thu nhập bất bình đẳng. 

Hiện nay, quốc gia này vẫn là một đất nước lấy nền nông nghiệp làm chủ đạo, chiếm 55% trong tổng sản phẩm quốc nội và cơ bản là nền nông nghiệp tự cung tự cấp. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là kim cương và đồ gỗ cùng với một số kim loại khác. Trong khi đó, hầu hết những mặt hàng nhập khẩu đều là nhu yếu phẩm tiêu dùng. 

Ngoài ra, hàng năm Cộng hòa Trung Phi vẫn phải nhận viện trợ từ quốc tế nhưng cũng chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu trong nước.

Eritrea

 • GDP bình quân: 644 USD
 • Dân số: hơn 32 triệu người
 • Diện tích: 118.000 km2

Eritrea được xếp vào top 4 những nước nghèo nhất thế giới hiện nay. Với GDP bình quân đầu người chỉ đạt 482 USD, tỷ lệ người nghèo chiếm 69%. Tương lai nền kinh tế của Eritrea khá mà thoát khỏi làn khói mờ.

nước nghèo nhất thế giới

Kinh tế Eritrea chủ yếu dựa vào hoạt động sản xuất nông nghiệp với 80% dân số làm việc trong ngành trồng trọt và chăn nuôi. Cộng thêm hạn hán triền miên là nguyên nhân chính tác động đến nền nông nghiệp quốc gia nghèo nhất thế giới này.

Không những thế, việc cắt đứt giao thương với Ethiopia để lại cho Eritrea nhiều lỗ hổng cần khỏa lấp. Có thể nói, việc xóa nạn đói, nạn mù chữ và giải quyết các vấn đề việc làm, cải thiện đời sống nhân dân quả là một bài toán khó dành cho đất nước đông dân này..

Cộng hòa Dân chủ Congo 

 • GDP bình quân: 703.9 USD
 • Dân số: 95.89 triệu người
 • Diện tích: 2.264.847 km2

Cộng hòa dân chủ Congo là một trong những đất nước có nền kinh tế cơ cực và nghèo khổ nhất thế giới hiện nay. Từ khi giành được độc lập từ Bỉ vào năm 1960, đất nước đã phải chịu đựng hàng thập kỷ độc tài, bất ổn chính trị và bạo lực diễn ra liên tục. Điều này ảnh hưởng rất lớn đời đời sống của người dân.

nước nghèo nhất thế giới

Nền kinh tế của đất nước cũng bị ảnh hưởng bởi biến động của giá dầu và những cuộc xung đột vũ trang trong nước vào tháng 12 năm 1998. Nó đã gây ra sự thâm hụt ngân sách nghiêm trọng và gây khó khăn cho nền kinh tế.

Thêm vào đó, thu nhập của người dân không đồng đều, chỉ tập trung vào một nhóm người và phần đông dân số vẫn sống dưới mức nghèo khổ. Việc thiếu pháp lý, lạm phát, tham nhũng càng đẩy quốc gia này trở thành một trong số các đất nước nghèo nhất.

Nam Sudan

 • GDP bình quân: 1.071 USD
 • Dân số: Hơn 11 triệu người
 • Diện tích: 612.184 km2

Tính theo số liệu thống kê năm 2021, Châu Phi được biết đến là châu lục chiếm tỷ lệ lớn quốc gia nghèo khổ, trong đó có Nam Sudan. Nam Sudan là quốc gia non trẻ nhất thế giới, được công nhận vào năm 2011 sau khi tách ra từ Cộng hòa Sudan. Với nền kinh tế đang còn lạc hậu và phụ thuộc rất nhiều vào ngành nông nghiệp, Nam Sudan vẫn thuộc danh sách trả lời cho câu hỏi quốc gia nào nghèo nhất thế giới.

nước nghèo nhất thế giới

Thêm vào đó, các cuộc xung đột và bạo lực liên tiếp xảy ra. Kết quả là, ước tính gần 400.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ và hơn 4,3 triệu người đã phải di dời.

Mặc dù giàu có về dầu mỏ và tài nguyên có giá trị nhưng hầu hết chúng đều nằm trong khu vực xung đột này. Do đó, việc khai thác vô cùng khó khăn khiến đất nước nghèo nhất thế giới này nhiều lần rơi vào khủng hoảng và kinh tế trở nên kiệt quệ.

Myanmar

 • GDP bình quân: 1.209 USD
 • Dân số: 53.8 triệu người
 • Diện tích: 676.577 km2

Myanmar là quốc gia thứ 6 mà ReviewNao muốn nhắc đến trong top các nước nghèo nhất thế giới hiện nay. Myanmar cũng được xếp vào danh sách nước nghèo nhất Đông Nam Á. Hiện tại, 25.6% dân số là sống dưới chuẩn nghèo quốc gia, kỷ lục tồi tệ nhất ở Đông Nam Á. 

nước nghèo nhất thế giới

Nền kinh tế Myanmar kém phát triển nhất thế giới, đã phải chịu hàng thập kỷ trì trệ do quản lý yếu kém và cấm vận quốc tế. Con số người có quyền truy cập vào internet rất nhỏ; và 40 ra khỏi 1,000 trẻ sinh ra sẽ chết trước sinh nhật đầu tiên của họ. Người dân luôn phải chịu đựng sự tồi tệ dưới bàn tay của quân đội. 

Comoros

 • GDP bình quân: 1.577 USD
 • Dân số: hơn 821 triệu người
 • Diện tích: 1.861 km2

Về mặt tự nhiên, Comoros được xem là thiên đường với những bờ biển đẹp và thảm thực vật rừng đa dạng. Nhưng về mặt kinh tế thì quả thực là thảm hại. Các nhà chức trách đã không ngại gì mà thẳng tay liệt kê quốc gia này vào danh sách nước nghèo nhất thế giới.

nước nghèo nhất thế giới

Sau khi giành được độc lập vào năm 1974, Comoros đã trải qua một thời kỳ bất ổn chính trị kéo dài. Điều này ảnh hưởng không ít đến hoạt động kinh tế và buộc nhiều người phải rời khỏi đất nước.

Thêm vào đó là sự không chắc chắn về chính trị, các tài khoản tài chính đang ở trong tình trạng khó khăn. Và mất điện kéo dài khiến việc điều hành một doanh nghiệp là không thể.

Tỷ lệ thất nghiệp đáng báo động, nền kinh tế phụ thuộc vào viện trợ từ nước ngoài và hỗ trợ kỹ thuật. Trình độ dân trí thấp, chủ yếu kiếm sống bằng nghề nông nghiệp, đánh bắt và lâm nghiệp. Đó là những lý do tiêu biểu khiến Comoros trở thành nước nghèo nhất thế giới.

Zimbabwe

 • GDP bình quân đầu người: 776 USD
 • Dân số: 15.99 triệu người
 • Diện tích: 386.606 km2

Tiếp theo, ReviewNao sẽ điểm qua một đất nước có tỷ lệ người nghèo lên đến 72%, không đâu khác là đất nước Zimbabwe. Chính vì nền kinh tế bị tham nhũng nặng nề và không thể điều khiển nổi đã đưa đất nước này trở nên tồi tệ nhất thế giới hiện nay. 

nước nghèo nhất thế giới

Tỷ lệ lạm phát của Zimbabwe là 100.000 phần trăm. Lạm phát được ví như một con tàu tốc hành ngỗ ngược không người lái và không có giới hạn tốc độ. Nó khiến cho toàn bộ người dân trên con này phải chịu đựng cùng cảnh ngộ, luôn trong tư thế lo sợ.

Chính phủ cũng chẳng thể nào giải quyết được. Trong khi chính phủ có những khoản nợ phải trả cho nước ngoài như nợ tiền điện, tiền xăng dầu, tiền mua vũ khí. Do đó, nhiều người không quá bất ngờ khi Zimbabwe nằm trong Top các nước nào nghèo nhất thế giới.

Cộng hòa Haiti

 • GDP bình quân: 1.829 USD
 • Dân số: 11.45 triệu người
 • Diện tích: 27.750 km2

Cộng hòa Haiti cũng là một trong các những quốc gia nghèo nhất thế giới hiện nay. Mặc dù chính phủ đã có nhiều sự cố gắng cải cách nhưng dường như chẳng có sự thay đổi và tiến bộ là bao. Đây được xem là chặng đường đầy khó khăn và thử thách dành cho cộng hòa Haiti khi tiến đến một nền kinh tế thịnh vượng.

nước nghèo nhất thế giới

Theo ngân hàng thế giới, thu nhập của hơn một nửa dân số Haiti dưới 1 USD/ngày. Tỷ lệ thất nghiệp năm 2010 ước tính lên tới 40,6%. 

Mặt khác, đất nước Haiti bị ảnh hưởng rất lớn từ các vụ thảm họa như trận động đất năm 2010. Tổng số người thiệt mạng trong thảm họa này khoảng 46.000 – 85.000 người, trong khi con số chính thức do chính phủ Haiti đưa ra là 316.000 người.

Ngân hàng thế giới ước tính, tổng thiệt hại từ trận động đất lên tới 8 tỷ USD, tương đương 120% GDP của nước này.

Nigeria

 • GDP bình quân: 2.065 USD
 • Dân số: 213.4 triệu người
 • Diện tích: 910.802 km2

Tiếp theo, một trong các nước kém phát triển nhất thế giới phải nhắc đến đó là Nigeria. Với 80% lãnh thổ không giáp biển, được bao phủ bởi sa mạc Sahara và dân số không ngừng gia tăng nhanh. Điều này đã khiến Nigeria rơi vào tình trạng khủng hoảng nền kinh tế trầm trọng.

nước nghèo nhất thế giới

Sự phát triển kinh tế của Nigeria bị cản trở bởi chế độ quân trị. Thêm vào đó, chế độ an ninh còn thấp. Đói kém, bệnh tật xảy ra triền miên khiến chính phủ càng thêm đau đầu.

Mặc dù đây là quốc gia giàu nguồn tài nguyên khoáng sản và nguồn nhân lực phong phú. Nhưng vì khai thác quá mức nên dần cạn kiệt. Cộng với giá cả bán ra chẳng được là bao nên không đủ phục vụ nhu cầu sống.

Ma-rốc

 • GDP bình quân: 3.795 USD
 • Dân số: hơn 37 triệu người
 • Diện tích: 446.373 km2

Phía Tây Bắc Châu Phi có một đất nước nổi tiếng với lợi thế về lượng lớn khoáng sản đó là Ma-rốc. Tuy nhiên theo xếp hạng thì đất nước Ma-rốc vẫn đứng ở vị trí thứ 9trong Top 15 nước nào nghèo nhất thế giới.

Về mặt địa lý, Ma-rốc có đặc điểm là miền núi khắc nghiệt, những vùng sa mạc rộng lớn và một đường bờ biển dài dọc theo Đại Tây Dương và biển.

nước nghèo nhất thế giới

Khá giống với hai đất nước ở trên, nền kinh tế của Ma-rốc cũng đang vô cùng kiệt quệ. Nghèo đói vẫn còn bủa vây quốc gia này. Người dân ở đây sinh sống chủ yếu dựa vào ngành nông nghiệp.

Còn công nghiệp thì đa phần được đại diện bởi các doanh nghiệp nhỏ. Trong khi mức sống ở thành thị nhìn chung được cải thiện, thì tình trạng mất an ninh lương thực ở khu vực nông thôn là vô cùng cao. Vì vậy các tệ nạn xuất hiện nhiều.

Bangladesh

 • GDP bình quân: 169.4 USD
 • Dân số: 2.457 triệu người
 • Diện tích: 144.000 km2

Bangladesh là một trong những nước nghèo nhất châu Á với GDP bình quân đầu người chỉ đạt 797 USD. Mặc dù đã nỗ lực trong nước và quốc tế để cải thiện kinh tế và nhân khẩu nhưng Bangladesh vẫn là một quốc gia dưới mức phát triển và dân số quá đông đúc, xếp thứ 7 các nước nghèo nhất thế giới.

nước nghèo nhất thế giới

Đất nước nghèo nhất thế giới này chịu ảnh hưởng lớn các thiên tai như lũ lụt và lốc xoáy xảy ra thường xuyên. Các doanh nghiệp nhà nước làm việc không hiệu quả, yếu kém trong khâu quản lý cơ sở vật chất.

Sự tăng trưởng nhanh lực lượng lao động vượt quá mức cung việc làm, sử dụng không hiệu quả các nguồn năng lượng như khí tự nhiên. Chính phủ chậm áp dụng cải cách kinh tế, tranh giành chính trị và tham nhũng. 

Đó là những nguyên nhân chính dẫn đến Bangladesh trở thành nước nghèo nhất thế giới. Người dân ở đây bị sống trong tình trạng nghèo đói. Nó đã khiến cuộc sống nhân dân rơi vào cảnh bế tắc và vô cùng éo le.

Mozambique

 • GDP bình quân: 491,84 USD
 • Dân số: 32.08 triệu người
 • Diện tích: 785.556 km2

Mozambique là quốc gia có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi để trồng trọt và có nhiều loại khoáng sản quý hiếm. Bên cạnh đó, sự phụ thuộc bốn quốc gia giáp biên giới với Mozambique như một trung gian thương mại hóa toàn cầu đã phần nào giúp nền kinh tế đất nước tăng trưởng nhanh hơn.

nước nghèo nhất thế giới

Tuy nhiên, bạn có biết vì sao Mozambique vẫn bị liệt kê vào danh sách những quốc gia nào nghèo nhất thế giới không? Nguyên nhân chính là vì sự bất ổn của chính trị không bao giờ chấm dứt, cùng với đó là sự kéo dài các cuộc chiến tranh.

Cộng thêm điều kiện khí hậu cũng khá khắc nghiệt và tình trạng tham nhũng vẫn xảy ra. Cho nên tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói không ngừng tăng mạnh ở đất nước Mozambique.

Madagascar 

 • GDP bình quân: 500.51 USD
 • Dân số: 28,92 triệu người
 • Diện tích: 582.145 km2

Madagascar đất nước tiếp theo trong Top 15 những nước nghèo nhất thế giới mà bạn nên biết. Madagascar là một quốc đảo nhỏ bé nằm ở ngoài khơi Ấn Độ Dương. Quốc gia này luôn được trợ giúp kinh tế từ phía ngân hàng thế giới và quỹ tiền tệ quốc tế.

nước nghèo nhất thế giới

Nền kinh tế của quốc đảo này chủ yếu vẫn dựa vào ngành nông nghiệp với 80% dân số tham gia sản xuất. Sự khủng hoảng nghiêm trọng về chính trị kéo dài trong nhiều năm đã làm suy kiệt nền kinh tế của quốc gia này.

Bên cạnh đó, cũng theo số liệu thống kê thì hiện nay khoảng 90% dân số của nước này đang phải sống với mức sống dưới 2 USD/ngày.

Liberia

 • GDP bình quân: 1.413 USD
 • Dân số: 5.115.583 người
 • Diện tích: 96.351 km2

Mặc dù điều kiện khí hậu thuận lợi, tài nguyên thiên nhiên phong phú nhưng Liberia vẫn bị liệt kê vào đất nước cuối cùng trong top 15 nước nghèo nhất thế giới. Nguyên nhân là vì sự yếu kém trong khâu quản lý, chính phủ đã không giải quyết thỏa đáng các vấn đề hệ thống và các thách thức cơ cấu.

nước nghèo nhất thế giới

Cũng như các cuộc nội chiến kéo dài thường xuyên khiến cơ sở hạ tầng ngày càng lao dốc. Quốc gia này lấy nền nông nghiệp làm chủ đạo với 75% nhân lực đang làm việc và đóng góp đến một nửa GDP cả nước. Trong khi đó, công nghiệp và dịch vụ chỉ đạt tương ứng khoảng 15% và 35%.

Việt Nam nghèo thứ mấy thế giới?

Xét về độ giàu nghèo thì theo tạp chí Global Finance, tại bảng xếp hạng các nước giàu nhất thế giới năm 2019, Việt Nam xếp thứ 128 trong 192 nước. Có thể nói Việt Nam không nằm trong Top các nước nghèo nhất thế giới là một điều tuyệt vời. Đó là sự nỗ lực không ngừng của Đảng, Nhà nước,… và toàn thể nhân dân.

Hiện tại, Việt Nam đang được xếp vào nước đang phát triển. Trong tương lai Việt Nam hướng trở thành quốc gia phát triển tốt trên đa các lĩnh vực.

nước Việt Nam

Sự phát triển của Việt Nam trong vòng 30 năm qua rất đáng ghi nhận. Từ năm 2002 đến 2018, GDP đầu người tăng 2,7 lần, đạt trên 2.700USD năm 2019 với hơn 45 triệu người thoát nghèo. Tỷ lệ nghèo giảm mạnh từ hơn 70% xuống dưới 6%.

Trên đây là Top 15 nước nghèo nhất thế giớiReviewNao muốn bạn biết đến. Hy vọng chính phủ các nước sẽ nhanh chóng đưa ra giải pháp kịp thời để cải thiện nền kinh tế của đất nước, thoát khỏi Top các nước nghèo nhất thế giới trong thời gian tới.