Sự im lặng của bầy cừu – Cuộc so găng của những bộ óc vĩ đại

Với những ai là tín đồ của các tác phẩm kinh dị, rùng rợn thì có lẽ Sự im lặng của bầy cừu là một trong số những cái tên vô cùng quen thuộc. Hôm nay, ReviewNao sẽ cùng mọi người đi lật mở cuốn sách nổi tiếng này nhé!

Tiểu thuyết trinh thám được xem là một trong những thể loại được nhiều người tìm đến nhất hiện nay. Tuy nhiên, Sự im lặng của bầy cừu có lẽ là một trong số ít những cuốn sách thuộc thể loại này gây ám ảnh lớn đến cho độc giả như vậy.

Và trong bài viết hôm nay, ReviewNao muốn cùng bạn tìm hiểu thật kĩ về cuốn sách vĩ đại này nhé!

Vài nét về tác giả và tác phẩm Sự im lặng của bầy cừu

Thomas Harris chính là vị cha đẻ của cuốn tiểu thuyết hình sự, giật gân này. Ông là một trong số những nhà văn người Mỹ nổi tiếng nhất hiện nay. Bản thân Thomas Harris là người sống khá kín tiếng, ông rất hiếm khi trả lời phỏng vấn cũng như xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Bên cạnh series tiểu thuyết hình sự nổi tiếng về vị bác sĩ tâm thần Hannibal Lecter thì ông còn có một số cuốn sách như: Black Friday, Cari Mora,…

Sự im lặng của bầy cừu

Về tác phẩm Sự im lặng của bầy cừu, đây có lẽ cuốn sách nổi tiếng nhất trong sự nghiệp văn chương của Thomas cho đến thời điểm hiện tại. Từ khi được xuất bản vào năm 1943 đến nay, cuốn sách này vẫn không ngừng thu hút sự bàn luận và chú ý của độc giả.

Tác phẩm kinh điển này được chuyển thể thành phim điện ảnh vào năm 1991 và đã đoạt cả 5 giải Oscar quan trọng nhất.

Tóm tắt nội dung Sự im lặng của bầy cừu

Sự im lặng của bầy cừu là câu chuyện về cuộc đấu trí căng thẳng giữa nữ cảnh sát FBI Clarice Starling và vị bác sĩ ăn thịt người Hannibal Lecter. Nhằm tìm ra manh mối cho vụ án bắt cóc con gái thượng nghị sĩ, Starling phải đến Dưỡng Trí Viện để lấy thông tin về vụ án.

Tuy nhiên, để có được thông tin mình muốn cô đồng thời phải trả lời cho Lecter những thông tin về đời tư của bản thân.

Sự im lặng của bầy cừu

Đứng trước một kẻ xảo quyệt như Lecter, Starling chỉ đơn giản là một con cừu non, dần dà cô đã bộc lộ bản thân mình trước hắn. Nỗ lực phá án của cô không chỉ nhằm giải thoát cho con tin mà còn là để giải thoát cho chính mình.

Những ký ức về tiếng cừu non thảm thiết sắp bị giết thuở bé luôn ám ảnh trong tâm trí của nữ cảnh sát. Cô sợ rằng nếu vụ án này không thành công, thì suốt đời cô sẽ phải chung sống âm thanh đó.

Và kết thúc cuốn sách cũng là lúc vụ án về kẻ giết người lột da Buffalo Bill được chấm dứt, con gái nghị sĩ được giải thoát. Và đó cũng là lúc mà Clarice bước ra khỏi cái quá khứ đầy ám ảnh của mình.

Thế nhưng Thomas Harris lại mở ra một tình tiết mới khi để cho Hannibal Lecter thành công vượt ngục. Phân cảnh cuối khi tay bác sĩ này điện thoại cho Clarice Starling đã khiến người đọc không khỏi rùng mình.

Sự im lặng của bầy cừu

Ý nghĩa câu chuyện Sự im lặng của bầy cừu

Với một cuốn sách đầy tình tiết sắc sảo như thế này thì luôn nhận được vô vàn ý kiến cũng như các thuyết âm mưu. Nhưng trên hết ta có thể thấy được Sự im lặng của bầy cừu không chỉ đơn giản là cuộc săn đuổi giữa thiện và ác.

Nó thực chất giống như một trò chơi trí tuệ giữa các bên. Bản thân tên sát nhân Buffalo Bill trước đó từng là bệnh nhân được Lecter điều trị.

Sự im lặng của bầy cừu

Người đọc dường như được cùng lúc với Starling đi lật mở từng manh mối mà Lecter đưa ra. Mặc cho hắn chỉ ngồi im một chỗ và nghe thông tin từ viên cảnh sát thế nhưng với óc phán đoán tài tình của mình, hắn dễ dàng lần ra được vị trí của Bill. Những mảnh ghép nhỏ mà Lecter đưa ra chỉ dành cho những kẻ xứng tầm với hắn mới tìm ra câu trả lời.

Những ý kiến review về Sự im lặng của bầy cừu

Một trong những câu hỏi được đặt ra liên tục bởi các độc giả chính là liệu Hannibal Lecter có thực sự là một kẻ điên? Và những dòng tiểu thuyết cuối cùng của Thomas Harris đã ít nhiều hé lộ được điều đó.

Khi bản thân Lecter liên tục phải sống trong điều kiện tiếp xúc và điều trị cho vô vàn kẻ quái gở như Bill thì có lẽ hắn ít nhiều cũng chịu sự ảnh hưởng.

Thực chất nhiều độc giả cho rằng Hannibal Lecter chỉ đơn giản khoác cái vẻ ngoài điên loại ấy để bảo vệ chính mình. Bỏ qua tất cả những tình tiết rùng rợn thì điều làm nên sức hấp dẫn của cuốn sách này chính là trí óc tài ba của Lecter.

Những suy luận sắc bén cũng như những gợi ý tài tình luôn khiến người ta phải ngả mũ thán phục.

Sự im lặng của bầy cừu

Nhiều độc giả đến nay vẫn cho rằng, Sự im lặng của bầy cừu chính là cuốn tiểu thuyết trinh thám thành công nhất. Tình tiết lôi cuốn, ngôn ngữ chắt lọc, những chi tiết đậm tính chuyên môn,… là những gì khiến cho người đọc không thể rời mắt khỏi cuốn sách.

Bên cạnh những phút giây căng thẳng xen kẽ với sự đau đớn, vật vã, người đọc còn có những khoảng lặng khi được trực tiếp nhìn thẳng vào nội tâm các nhân vật.

Trinh thám, giật gân là đề tài chưa bao giờ thực sự “dễ nuốt” với tất cả mọi người. Hình ảnh về kẻ sát nhân tài ba Hannibal Lecter mà Thomas Harris tạo nên luôn khiến cho độc giả rùng mình mỗi khi nhắc đến. ReviewNao hi vọng rằng, với bài viết chi tiết về tác phẩm Sự im lặng của bầy cừu, bạn đã có thêm một gợi ý hay ho cho kệ sách nhà mình nhé!