Tìm lại sự an yên với Top 7 tựa sách của Thích Nhất Hạnh nổi tiếng

Cuộc sống ngày một tấp nập khiến mỗi người trong chúng ta đôi lúc trở nên cáu gắt với chính bản thân và những người xung quanh. Và hôm nay hãy cùng với ReviewNao trở về với sự an yên vốn có với Top 7 những cuốn sách của Thích Nhất Hạnh hay nhất.

Thích Nhất Hạnh là một vị thiền sư nổi tiếng của nhiều người Việt Nam. Xuất gia năm 16 tuổi, ông được một số tờ báo đánh giá là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây. Bên cạnh việc thuyết giảng cho hàng triệu người nghe, ông còn viết và xuất bản rất nhiều cuốn sách hay giúp mọi người giác ngộ được những ý niệm của Phật Giáo.

Các cuốn sách của Thích Nhất Hạnh chủ yếu khuyến khích mọi người trở về với cái thiên lương vốn có. Chính vì được xuất phát từ những gian khổ ông đã trải qua mà các bài học trong sách của ông cũng sâu sắc và thấm thía vô cùng. Và dưới đây là tuyển chọn Top 7 những cuốn sách của Thích Nhất Hạnh mà bạn nên đọc.

An lạc từng bước chân

An lạc từng bước chân là cuốn sách của Thích Nhất Hạnh được rất nhiều bạn trẻ tìm đọc trong thời gian gần đây. Như chính tựa đề, tác phẩm này hướng chúng ta đến sự bình yên trong từng nhịp sống của cuộc đời. Đôi lúc trong cuộc đời ta tự giam cầm mình với những cảm xúc tiêu cực: oán trách, ghen tuông, ghét bỏ,…

sách của Thích Nhất Hạnh

Chính những điều đó vô hình chung khiến cuộc sống của ta nặng nề và đen tối hơn. Thiền sư đã chỉ ra rằng chỉ có sự thức tỉnh và thay đổi bản thân mới giúp ta thoát khỏi cái gông cùm đáng sợ ấy. Cách dẫn dắt vấn đề nhẹ nhàng, tinh tế, không đặt nặng giáo điều đã khiến cuốn sách của Thích Nhất Hạnh này đến gần hơn với nhiều bạn trẻ.

Giận

Giận là một trong những cuốn sách của Thích Nhất Hạnh bán chạy nhất trên thế giới ở nhiều nước như Hoa Kì, Hàn Quốc,… và Việt Nam. Xuất phát từ một trong những cảm xúc tiêu biểu của con người chính là giận, ông đã chỉ ra rằng đây là một trong những nguyên do khiến nhiều mối quan hệ giữa người rạn nứt.

sách của Thích Nhất Hạnh

Qua đó, cuốn sách đã đem đến cho người đọc những cách thức để thoát khỏi cơn giận của mình, biết điều chỉnh bản thân trở lại bình tĩnh, khôn ngoan. Tựa sách của Thích Nhất Hạnh này đã được bán ra hơn 50.000 bản mỗi tuần tại Mỹ thời điểm vừa cho ra mắt. Điều nãy đã chứng tỏ được sức hút cũng như giá trị to lớn mà cuốn sách đem lại.

Không diệt, không sinh, Đừng sợ hãi

Không diệt, không sinh, Đừng sợ hãi là cuốn sách được viết nên từ chính những kinh nghiệm mà thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trải qua. Mở đầu tác phẩm là lối suy nghĩ “Cuộc đời chúng ta bắt đầu khi ta chào đời và kết thúc khi ta chết”. Thế nhưng đôi khi chính suy nghĩ ta bắt đầu từ con số 0 và rồi cũng chết đi với con số tròn trĩnh ấy mà nhiều người mãi lo lắng về sự hư vô cuộc đời.

sách của Thích Nhất Hạnh

Cuốn sách của Thích Nhất Hạnh này đã đưa đến một ý niệm rất khác biệt. Ông cho rằng: “Chúng ta thì coi là Có hết mọi thứ. Khi chúng ta hiểu rằng mình không bị hủy diệt thì chúng ta không còn lo sợ”. Một cuốn sách chứa đầy ý niệm về nhân sinh sâu sắc, giúp bạn tìm được chân lí cho sự tồn tại của bản thân.

Đường xưa mây trắng

Đường xưa mây trắng là một trong những cuốn sách “dài hơi” của thiền sư Thích Nhất Hạnh, nhưng nếu bạn thực sự chìm đắm vào đó thì chắc chắn sẽ rất thú vị đấy. Xuyên suốt cuốn sách của Thích Nhất Hạnh đã nêu lên 4 cạm bẫy lớn của nhân gian: dục lạc, kiến thức, nghi lễ và ý niệm về ngã. Ông nêu lên được rằng chính những điều này đã khiến chúng ta đôi khi đi nhầm đường và vô tình đánh mất bản thân trong một giây phút nào đó.

sách của Thích Nhất Hạnh

Ngoài ra, khái niệm về Bụt (Buddha) cũng được sử dụng xuyên suốt trong cuốn sách của Thích Nhất Hạnh này. Ông mong muốn đưa Bụt đến với người đọc như một con người bình thường nhất, bỏ qua tất cả những năng lực mà Bụt sở hữu. Đây thực sự là một cuốn sách của Thích Nhất Hạnh nên đọc với những ai đang vật lộn với chính cuộc sống và trải nghiệm của mình.

Muốn an được an

So với những cuốn sách của Thích Nhất Hạnh được ReviewNao gợi ý ở trên thì Muốn an được an có hơi chút khác biệt. Cuốn sách này thiên về giáo dục Phật tâm thế nên trong cách dùng từ cũng đậm chất Phật Giáo. Thông qua tác phẩm này, vị thiền sư của chúng ta muốn nhắn nhủ trước khi muốn có được chữ “An” trong cuộc sống thì phải tìm ra chữ “An” ấy trong tâm hồn mình.

Muốn an được an

Một điểm lưu ý là với những ai mong muốn trải nghiệm qua cuốn sách này thì nên có một vài căn bản giác ngộ Phật Giáo. Hơn nữa đây là cuốn sách thích hợp với những ai từng trải và giúp bạn tiến gần hơn với bản thể của chính mình. Hi vọng bạn sẽ có khoảng thời gian thật ý nghĩa với cuốn sách bổ ích này nhé!

Gieo trồng hạnh phúc

Gieo trồng hạnh phúc là cuốn cẩm nang thiền dành cho bất kì ai đang muốn tìm đến hạnh phúc trong chính cuộc sống của mình. Nhà sư Thích Nhất Hạnh thông qua cuốn sách này ông chỉ ra rằng “hạnh phúc không phải từ bên ngoài, cũng không phải bởi ai đem đến cho mình”.

sách của Thích Nhất Hạnh

Chính vì thế với phương pháp thiền trong từng hoạt động ăn, ngủ, nghỉ ngơi,… ông mong muốn mỗi người biết buông bỏ những ân oán. Và chỉ có khi lòng ta nhẹ nhõm với những gì ta có thì hạnh phúc mới dễ dàng tìm đến được. Đây có lẽ là một trong những cuốn sách của Thích Nhất Hạnh dễ đọc nhất theo như review của một số độc giả.

Con đã có đường đi

Con đã có đường đi là tựa sách của Thích Nhất Hạnh cuối cùng mà ReviewNao muốn giới thiệu. Khác xa những tác phẩm sách ở trên Con đã có đường đi nói về những vấn đề rộng lớn hơn bằng những lập luận đầy tính khoa học. Dưới sự phát triển của nhân loại ngày nay, thiền sư Thích Nhất Hạnh muốn hướng mọi người nhớ lại nguồn cội căn nguyên của Đạo Bụt.

sách của Thích Nhất Hạnh

Ông đã chứng minh rằng với bề dày 2500 năm phát triển, không phải đơn giản chỉ với những giáo điều vô căn mà Phật Giáo tồn tại bền vững đến ngày nay. Đây là một cuốn sách có chút khô khan của lý thuyết, quan điểm triết học,… Nhưng nhìn chung nếu bạn dành thời gian nghiền ngẫm thì cuốn sách của Thích Nhất Hạnh này sẽ đem lại cho bạn những giá trị to lớn đấy!

Nhiều người trước đây thường có nhìn nhận những tác phẩm của các thiền sư thường triết lí, khô khan. Thế nhưng những tác phẩm sách của Thích Nhất Hạnh đã đánh tan những định kiến vô căn đó. Vị thiền sư tài ba này đưa đến cho người đọc những góc nhìn mới, giác ngộ những điều lành mà Phật dạy.

Ngoài ra ông còn giúp mỗi chúng ta tìm được sự an yên trong thế giới bộn bề này, dạy ta biết mình là ai và nên hành động như nào. Tất cả những bài học hữu ích đó đều được gói gọn trong Top 7 cuốn sách của Thích Nhất Hạnh ở trên. ReviewNao hi vọng toplist này đã giúp bạn có được sự thanh thản trong tâm hồn sau một ngày làm việc mệt mỏi.