Top 10 ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa nổi tiếng nhất

Chùa luôn được xem là một biểu tượng của sự tâm linh, tôn nghiêm. Mỗi dịp lễ tết, người Việt Nam lại cùng gia đình, người thân đến chùa để cầu nguyện, xin những điều an lành cho bản thân và cả gia đình. Vì vậy mà chùa trở thành một trong những kiến trúc phổ biến ở Việt Nam. Hôm nay, ReviewNao xin giới thiệu đến các bạn Top 10 ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa nổi tiếng nhất. Hãy cùng ReviewNao khám phá nhé!

Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh

Nằm trên địa bàn xã Văn Lộc (Hậu Lộc) tuổi đời gần 900 năm tuổi (thời nhà Lý), chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh hiện là ngôi chùa xây dựng từ thời Lý ở xứ Thanh còn lại hiện nay. Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh là một ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa rất nổi tiếng và linh thiêng. Theo sử sách ghi chép, chùa do Chu Thiện Hạo, giữ chức Thông phán quận Cửu Chân, đứng ra đốc thúc xây dựng.

Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh

Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh là ngôi chùa nổi tiếng ở Thanh Hóa bởi:

 • Chùa hiện có 3 gian chính xây gạch lợp ngói, thờ Phật với hơn 20 bức tượng
 • Trước cửa chùa có một số phiến đá hình khối vuông sử dụng làm bờ thềm, có chạm hình rồng nổi, mềm mại… (là tác phẩm nghệ thuật thời Lý rất quý hiếm còn lại ngày nay)
 • Trong chùa có chiếc chuông cỡ lớn nặng 600kg
 • Đặc biệt, trong chùa còn lưu giữ một số di vật bằng gốm, có hoa văn thời Lý…
 • Các hiện vật trang trí nội thất ở trong chùa còn khá đầy đủ và được nhà sư bảo vệ chu đáo.

Có thể nói, sự hiện diện hôm nay của chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh đã có đủ yếu tố để khẳng định đây là một di tích văn hoá – kiến trúc nghệ thuật và danh lam thắng cảnh đáng trân trọng và cần được giữ gìn, bảo vệ.

Địa chỉ: Làng Duy Tinh, xã Văn Lộc, huyện Hậu Lộc, TP.Thanh Hoá.

Chùa Mật Đa Thanh Hóa

Khi nhắc đến một trong những ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa, ta không thể bỏ qua một ngôi chùa trang nghiêm, cổ kính mang tên Chùa Mật Đa. Chùa nằm khép mình trầm mặc giữa làng Nam Ngạn, cách cầu Hàm Rồng khoảng 500m về phía hữu ngạn sông Mã. Mang một hàm nghĩa là rừng cây thơm ngọt của đất Phật, nhiều quả phúc, nhân kiệt địa linh.

Chua Mat Da- Thanh Hoa
Chùa Mật Đa Thanh Hóa- ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa

Chùa Mật Đa Thanh Hóa là ngôi chùa ở Thanh Hóa bởi:

 • Đây là một ngôi chùa có bức cửa võng mang đậm nét nghệ thuật điêu khắc thời Lê.
 • Các pho tượng Phật uy nghiêm nơi Tam Bảo, toát lên tinh thần ‘‘Hòa quang đồng trần” phụng sự cuộc sống xã hội và đời sống tâm linh
 • Chùa Mật Đa Thanh Hóa được xây dựng với kết cấu khung gỗ lim, có chạm trổ hoa văn, mái cong lợp ngói.
 • Bên trong chính diện là bức đại tự sơn son thếp vàng chạm 3 chữ ‘‘Mật Đa Tự ’’ và gian giữa là bức đại tự với dòng chữ ‘‘Pháp giới mông huân”. Hậu cung chùa là nơi đặt tượng Phật.

Đây là một ngôi chùa cổ kính và thiêng liêng nhất ở Thanh Hóa. Nếu có dịp đến với mảnh đất xứ Thanh thì bạn hãy ghé thăm ngôi chùa thiêng liêng tại Thanh Hóa này nhé!

Địa chỉ: Phường Nam Ngạn, TP.Thanh Hóa

Chùa Thanh Hà

Chùa Thanh Hà

Chùa Thanh Hà hiện nay là ngôi chùa lớn của tỉnh Thanh Hóa. Khởi nguyên là ngôi chùa làng và được xếp trong Top những ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa, nổi tiếng gần xa. Chùa Thanh Hà do dân làng Đức Thọ góp công và được quan tri huyện Cẩm Thủy sắc thụ Văn Lâm Lang Mai Quý công tự Xuân Hòa(thường gọi là quan huyện Hoành) hăng hái xúc tiến cầu xin quan sở tại cho xây dung.

Chùa Thanh Hà là một ngôi chùa nổi tiếng tại Thanh Hóa bởi:

 • Đây là một ngôi chùa lớn gắn liền với thời kỳ chiến tranh
 • Trong chùa có một quả chuông ghi rõ lại việc đúc chuông chùa Thanh Hà. Chuông đúc vào triều vua Thành Thái năm đầu- Kỷ Sửu ngày 10 tháng 9. (1989)
 • Điện thờ trong chùa Thanh Hà được bài trí rất trang nghiêm với nhiều tượng phật lớn
 • Chùa Thanh Hà vào lễ hội mang màu sắc sinh hoạt văn hóa làng.
 • Khuôn viên chùa rất rộng rãi và thoáng mát

Địa chỉ: Tọa lạc ở thành phố Thanh Hóa, Thanh Hóa

Chùa Đót Tiên

Chùa Đót Tiên

Chùa còn có tên là Đót Tiên Di-đà Tự, tọa lạc ở thôn Thanh Nam, xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, trong cụm di tích Quang Trung- Lạch Bạng. Chùa Đót tiên cũng là một ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa, thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Chùa Đót Tiên là một ngôi chùa linh thiêng ở Thanh Hóa:

 • Với kiến trúc hình chữ “Đinh”. Chùa bào tồn được nhiều tượng, bia, chuông cổ có giá trị nghệ thuật.
 • Chùa gồm 5 gian tiền đường và 2 gian hậu cung là nơi bài trí 26 pho tượng Phật
 • Phía trước sân thượng và sân dưới phân thành hai cấp rộng 16 m có bia và nhà che bia hình lục giáp, cấu trúc theo kiểu gác chuông 2 tầng
 • Cổng chùa có hai cột nanh to theo kiểu lồng đèn

Chùa Đót Tiên là nơi còn lưu giữ nguyên vẹn những pho tượng, chuông đồng, bia ký. Đó là giá trị lớn của chùa. Ngôi chùa đẹp tại Thanh Hóa này đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sủ – văn hóa quốc gia.

Địa chỉ: Thôn Thanh Nam, xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, TP. Thanh Hóa

Xem thêm: Top 7 quán cơm chay tại Thanh Hóa ‘hết sảy con bà Bảy’

Thiền Viện Trúc Lâm Thanh Hóa

Thiền Viện Trúc Lâm Thanh Hóa

Thật là thiếu sót khi nhắc đến một trong những ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa mà bỏ qua cái tên Thiền Viện Trúc Lâm Hàm Rồng​. Nếu đã là người theo tín ngưỡng tôn giáo đạo Phật. Chắc hẳn không ai là không biết đến ngôi chùa nổi tiếng Thanh Hóa này. Thiền Viện Trúc Lâm hằng năm thu hút đông đảo lượng khách du lịch tới thăm quan.

 • Thiền viện được xây dựng trên đồi C4 lịch sử nhìn xuống dòng sông Mã, sát bên cầu Hàm Rồng – một di tích lịch sử quốc gia.
 • Thiền viện mang ý nghĩa bảo tồn phát huy di sản văn hóa đạo đức của dân tộc.
 • Khung cảnh trong chùa rất đẹp. Cùng với đó là một không gian vô cùng yên tĩnh
 • Đây là một ngôi chùa rất linh thiêng

Nếu bạn có dó đến với Thanh Hóa thì đừng quên ghé chân thăm quan ngôi chùa nổi tiếng này nhé!

Địa Điểm: Tọa lạc tại núi Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, TP.Thanh Hóa.

Chùa Giáng – đền thờ nổi tiếng ở Thanh Hóa

Chùa Giáng - đền thờ nổi tiếng ở Thanh Hóa

Ngôi chùa linh thiêng ở Thanh Hóa cuối cùng mà ReviewNao muốn giới thiệu đến các bạn đó là Chùa Giáng. Chùa được xây dựng từ thời vua Trần Duệ Tông, nằm dưới chân núi Đốn Sơn, được xem là ngôi chùa cổ, gắn liền với nhiều huyền tích. Đây là một ngôi chùa cổ rất nổi tiếng ở mảnh đất xứ Thanh này.

Khuôn viên chùa Giáng được giới hạn bởi cây đa sum suê. Cây mít lá xanh đế, gỗ vàng đều mang linh khí của thần, là cây đại hút sinh lực của trời truyền cho đất. Cây sung kết trái từng chum. Những rặng tre vươn cao tầm không đức độ, hàng cây thẳng tắp tỏa tán. Những bông hoa hồng ngan ngát hương thơm, tất cả tạo nên một thế giới tâm linh.

Chùa Giáng với tất cả nét đẹp cổ truyền của văn hóa Việt đã tô thêm cho một vùng địa linh nhân kiệt, là một tiếng gọi về cội nguồn, về bản sắc văn hóa dân tộc.

Với cảnh quan Thiên nhiên đẹp, hấp dẫn, kỳ thú. Ngày nay chùa là điểm thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, vãn cảnh, thắp hương cầu Phật. Chùa Giáng đúng thực là một ngôi chùa nổi tiếng tại Thanh Hóa.

Địa chỉ: Nằm dưới chân núi Đốn Sơn (nay thuộc Khu phố 3, TT Vĩnh Lộc), TP.Thanh Hóa

Như vậy là ReviewNao đã giới thiệu đến bạn Top 10 ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa nổi tiếng nhất. Nếu có dịp đến với mảnh đất này, bạn đừng quên ghé thăm những đền chùa thiêng ở Thanh Hóa này nhé!

Dành cho doanh nghiệp
Nếu bạn chưa thấy doanh nghiệp, cửa hàng của mình nằm trong danh sách. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hình thức phù hợp với doanh nghiệp của bạn.