Nghệ thuật PR bản thân – Review cuốn sách của Austin Kleon

Để trở nên thành công trong thời buổi hiện nay, điều bạn cần chính là phong cách riêng. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm thế nào để hiện thực hóa điều đó thì ReviewNao sẽ mách nước cho bạn thông qua cuốn sách Nghệ thuật PR bản thân.

Bản thân tác giả hiểu được rằng, có được sự chú ý sẽ giúp ta có nhiều thành công hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng sinh ra với những tính cách và vẻ ngoài đủ nội trội để làm được điều đó. Hiểu được điều đó, ReviewNao sẽ giúp bạn “ăn cắp” sự chú ý như một nghệ sĩ thực thụ thông qua Nghệ thuật PR bản thân.

Giới thiệu về tác giả

Austin Kleon là vị tác giả nổi tiếng của cuốn sách Nghệ thuật PR bản thân này. Bản thân ông được hầu hết mọi người trên thế giới biết đến chủ yếu như là một nghệ sĩ. Không chỉ tài năng ở mảng viết sách, ông còn làm thơ, thiết kế Website và tham gia diễn thuyết ở nhiều buổi hội nghị lớn.

Nghệ thuật PR bản thân

Ngoài cuốn sách Nghệ thuật PR bản thân, Austin Kleon còn chắp bút cho 4 cuốn sách nổi tiếng khác như: Cứ làm đi, Newspaper Blackout,… Các cuốn sách của vị tác giả người Mỹ này thường nhận được rất nhiều sự chú ý của độc giả cũng như truyền thông đại chúng. Với tuổi đời còn khá trẻ, Austin Kleon được kì vọng sẽ tạo ra thêm hàng loạt tác phẩm tốt hơn trong tương lai.

Giới thiệu tác phẩm Nghệ thuật PR bản thân

Nghệ thuật PR bản thân (tên tiếng Anh: Steal like an Artist) là một cuốn sách được phát hành vào năm 2012. Từ thời điểm phát hành, cuốn sách đã liên tục lọt top sách bán chạy nhất; và trở thành một trong số những cuốn sách nghệ thuật hay nhất của năm. Nội dung sách tập trung trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào để bạn có thể được “phát hiện”, một cách vừa chừng mực, vừa thẳng thắn và hài hước.

Nghệ thuật PR bản thân

Nghệ thuật PR bản thân không tập trung vào việc chỉ cho bạn cách “ăn cắp” ý tưởng của người khác như những cuốn sách trước đó. Thay vào đó, cuốn sách được viết ra nhằm hướng dẫn bạn cách khiến mọi người muốn “ăn cắp” chính tác phẩm của mình. Cuốn sách hiện đại này phản ánh một cách rõ ràng nét tính cách độc đáo của tác giả trong đời sống thường ngày.

Tóm tắt cuốn sách Nghệ thuật PR bản thân

Nội dung của Nghệ thuật PR bản thân thể hiện một góc nhìn mới toanh của chính Austin Kleon về công việc sáng tạo nghệ thuật. Nếu như từ trước đến nay, chúng ta tin vào thứ gọi là “thiên tài cá biệt” thì có lẽ chúng ta sẽ không thể nhân rộng được tinh thần đó. Xuyên suốt cuốn sách của mình, vị tác giả này đã thể hiện rõ ràng quan điểm đề cao “cộng đồng tài năng”.

Nghệ thuật PR bản thân

Mặc dù, bản thân Austin Kleon không phải là người đầu tiên ủng hộ ý kiến này, nhưng ông lại là người thể hiện quan điểm ấy thành công nhất. Ông hi vọng những độc giả của mình luôn giữ cái tinh thần ban đầu của một “kẻ nghiệp dư” để luôn tò mò, luôn học hỏi. Các thông tin, kiến thức trong sách được Austin tổng hợp từ nhiều bài báo cáo cũng như những minh chứng khoa học lớn.

10 Nghệ thuật PR bản thân

Có rất nhiều độc giả khi bắt đầu cuốn sách này đều mong muốn tìm tòi liệu 10 nghệ thuật được tác giả bật mí ở bìa sách là gì đúng không nào? Và ReviewNao sẽ bật mí cho bạn trong phần này đây:

  1. Bạn không cần phải là một thiên tài: Austin đề cao việc phát triển các “cộng đồng tài năng”, nơi mà mọi người có thể chia sẻ kiến thức và cùng nhau thể hiện quan điểm, tiếng nói riêng.
  2. Tư duy quá trình, đừng tư duy sản phẩm: Đôi khi quá trình và sản phẩm là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau vì thế bạn nên học cách liên kết những gì đã xảy qua, bạn mới có thể khiến tác phẩm của mình hoàn thiện.
  3. Mỗi ngày chia sẻ một vài điều nho nhỏ: Việc bạn chia sẻ những trải nghiệm bản thân sẽ giúp bạn gặp gỡ được những người mới vô cùng thú vị.
  4. Mở cửa căn phòng của những kỳ quan: Thay vì chọn việc sống dựa trên “sự tích trữ” dành riêng cho bản thân thì việc “mở cửa” trao đổi sẽ làm phong phú hơn những gì bạn đã có.
  5. Kể những câu chuyện hay: Vì những gì bạn giới thiệu sẽ ảnh hưởng rất nhiều lên cách người khác nhìn nhận về sản phẩm của bạn nên việc chọn cấu trúc, ngôn từ để kể chuyện là rất quan trọng.Nghệ thuật PR bản thân
  6. Dạy những gì bạn biết: Chia sẻ kiến thức không làm giảm giá trị mà ngược lại còn làm tăng thêm giá trị cho chính nó.
  7. Đừng tự biến mình thành cỗ máy spam: Học cách lắng nghe thận trọng sẽ giúp bạn trở thành người trung chuyển thông tin đáng tin cậy.
  8. Học cách chịu đòn: Chịu đòn không chỉ đơn giản là làm quen với tổn thương mà còn là biết cách để bạn tạo được sự thăng bằng và tiếp tục tiến lên.
  9. Bán rẻ nghệ thuật: Chấp nhận thực tế rằng nghệ sĩ cũng cần kiếm tiền và học cách định giá sản phẩm nghệ thuật của chính mình.
  10. Đừng bỏ cuộc: Mọi sự trên thế gian này đều trải qua thăng trầm và việc bạn cần làm là luôn trong tư thế sẵn sàng để đứng lên một lần nữa sau mỗi vấp ngã.

Trích dẫn hay trong sách

Một cuốn sách hay luôn tồn tại những câu nói khiến người đọc phải suy ngẫm và không bao giờ quên. Hãy cùng ReviewNao điểm qua một tí về một số trích dẫn đã làm nên thương hiệu cho tựa sách Nghệ thuật PR bản thân này nhé!

“Tạo hình nên thứ gì đó là một quá trình dài và bấp bênh, một người chế tạo nên biết cách trưng bày các tác phẩm của mình”

“Hành động chia sẻ là một hình thức của sự hào phóng – bạn công khai một thứ gì đó vì bạn nghĩ nó rất có thể sẽ hữu ích hoặc khiến ai đó phía bên kia màn hình cảm thấy thích thú.”

“Nếu như bạn tin vào thuyết về những thiên tài cá biệt, khi ấy sáng tạo chỉ là một hành vi biệt lập với xã hội và chỉ có thể được thực hiện bởi một số ít nhân vật xuất sắc – phần lớn là những người quá cố dưới những cái tên như Mozart, Einstein hay Picasso. Còn lại, tất cả chúng ta đều đứng xung quanh và giương mắt ngắm nhìn những thành quả của họ một cách đầy ngưỡng mộ.”

“Làm thế nào để trở nên xuất chúng – Bước đầu tiên là ngừng cố gắng trở nên xuất chúng”

“Những người nghiệp dư chỉ [là] những người bình thường, bị ám ảnh bởi một thứ gì đó và dành cả tấn thời gian để nung nấu về việc đó… Sự nhiệt tình thuần khiết rất dễ lây lan.”

“Công việc là tất cả những gì diễn ra trong ngày. Nó là một quá trình, không phải là một vật thể.”

“Việc ghi nhận bao gồm: nó là gì, ai làm ra nó, khi nào, vì sao chúng ta nên quan tâm đến nó, bạn đã tìm thấy nó như thế nào, và ta có thể tìm thấy những thứ tương tự ở đâu.”

“Biết cách nói chuyện với mọi người, quan sát, lắng nghe, học cách làm việc với những người khác, ghi nhận đóng góp của mọi người và biết tránh đường.”

Cảm nhận về sách

Một cách tổng quan, Nghệ thuật PR bản thân là một cuốn sách cực kì bổ ích cho những ai có mong muốn có được sự chú ý. Không chỉ đơn giản là một quyển sách self-help, đây còn là một tài liệu cực kỳ bổ ích với những ai đang mong muốn theo đuổi công việc sáng tạo. Bản thân sách cũng được chắt lọc từ những bài nghiên cứu khoa học có giá trị trên thế giới.

Nghệ thuật PR bản thân

Bên cạnh nội dung thì cách truyền đạt thông tin trong sách cũng là một điểm cộng. Câu văn được trình bày ngắn gọn, mạch lạc, từ ngữ dễ đọc, dễ nhớ. Các trang sách còn được lồng ghép bằng những hình ảnh ghi lại các bài thơ “bôi báo đen” – đặc trưng của tác giả, cùng với những sơ đồ thú vị.

Xem thêm: Gửi bạn Top 7 cuốn sách khởi nghiệp hay nhất hiện nay

Nghệ thuật PR bản thân là một cuốn sách đã quá nổi tiếng trong cộng đồng những người đam mê sách và đam mê nghệ thuật. ReviewNao hi vọng, với bài viết trên, chúng mình đã giúp bạn có cái nhìn bao quát về cuốn sách hay ho này nhé!