Top 5 đại dương nhỏ nhất thế giới đến không ngờ

Theo diện tích lãnh thổ mà các đại dương được phân chia thứ tự từ nhỏ đến lớn. Vậy đại dương nhỏ nhất thế giới là đại dương nào? Cùng ReviewNao khám phá câu trả lời nhé!

Trái Đất được bao phủ bởi 71% là nước biển và được chia thành 5 đại dương bao gồm Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Nam Đại Dương và Bắc Băng Dương.

Đại dương trên thế giới là vùng nước liên tục bao quanh Trái Đất. Đây là môi trường cho hàng ngàn sinh vật dưới biển tồn tại, góp phần duy trì sự đa dạng sinh học tự nhiên. Đặc biệt chúng giúp kiểm soát nhiệt độ và khí hậu trái đất góp phần cung cấp lượng mưa cho toàn khu vực trên thế giới. Hãy cùng ReviewNao đi qua từng châu lục để khám những đại dương nhỏ nhất thế giới ngay nào!

Bắc Băng Dương

Trả lời cho câu hỏi đại dương nhỏ nhất trên thế giới là đại dương nào thì Bắc Băng Dương chính là đại dương nhỏ nhất thế giới. Bắc Băng Dương hình dạng gần như tròn với diện tích khoảng 14.060.000 km². Đây cũng là đại dương lạnh nhất và có độ sâu ít nhất trong số các đại dương.

Bắc Băng Dương được bao bởi lục địa Âu – Á và Bắc Mỹ. Nhiệt độ ở đây thay đổi theo mùa, vào mùa đông chủ yếu bị đóng băng, nhiệt độ giảm xuống giá trị âm 50 độ. Sang hè nhiệt độ là 0 độ và có ánh sáng mặt trời liên tục 24h một ngày vì thế khoảng một nửa bề mặt của nó là tan chảy.

đại dương nhỏ nhất

Mặc dù, ở trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng Bắc Băng Dương là môi trường sống cho nhiều loài sinh vật biển, đặc biệt là động vật có vú thích nghi với môi trường này. Theo ReviewNao được biết ở đây có khoảng hơn 400 loài động vật có thể thích nghi với cái lạnh của vùng khắc nghiệt này.

Trong số đó những loài được biết nhiều nhất là hải cẩu, sư tử biển, cá voi và gấu Bắc Cực. Ngoài ra còn những loài nhuyễn thể khác đóng góp vào kim tự tháp sinh thái biển nơi đây.

Nam Đại Dương

Nam Đại Dương được xếp thứ hai trong top 5 đại dương nhỏ nhất thế giới với diện tích 21.960.000 km2, còn gọi là Đại dương Nam Cực. Đại dương này là đại dương có diện tích nhỏ nhất trên thế giới. Ban đầu khu vực này chưa được công nhận là một đại dương độc lập, chỉ chính thức vào năm 2000 được Tổ chức Thủy văn Quốc tế công nhận là đại dương riêng biệt.

đại dương nhỏ nhất thế giới

Không hề có người bản địa trên Nam Cực. Tại lục địa lạnh nhất hành tinh này chỉ có các trạm nghiên cứu từ nhiều quốc gia khác nhau, nhưng những nhà nghiên cứu, nhà khoa học và thám hiểm cùng gia đình của họ chỉ làm việc và sinh sống ở đó trong một thời gian nhất định.

Nam Đại Dương chủ yếu là nước sâu, trung bình 4.000 – 5.000m cùng với môi trường khắc nghiệt nhiệt độ vô cùng thấp, chủ yếu là băng. Cho nên nó ít được biết đến trong số 5 đại dương. Hiện tại đại dương nhỏ nhất thế giới này có hệ sinh thái biển độc đáo, là nơi sinh sống của các sinh vật biển như cá voi, chim cánh cụt và hải cẩu.

Ấn Độ Dương

Ấn Độ Dương là đại dương thứ ba trong top đại dương nhỏ nhất thế giới, với diện tích 70.560.000 km2. Khu vực này được mệnh danh là đại dương trù phú nhất trên hành tinh, chiếm khoảng 20% lượng nước trên bề mặt Trái Đất.

đại dương nhỏ nhất thế giới

Ấn Độ Dương có hướng Bắc được giới hạn bởi bán đảo Ấn Độ, Pakistan và Iran, về hướng Đông bởi Đông Nam Á (cụ thể là Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Indonesia) và châu Đại Dương, về phía Tây bởi bán đảo Ả Rập và châu Phi.

Nó là đại dương có diện tích lớn nên chúng giáp với nhiều đại dương và châu lục khác. Nơi đây vẫn còn sự hoạt động của nhiều ngọn núi lửa ngầm tác động tiêu cực đến môi trường và thiên nhiên. Ấn Độ Dương nằm ở trung tâm biển đỏ, nên là nguồn khai thác khoáng sản cực lớn của con người bao gồm kẽm, đồng bạc… và các kim loại quý hiếm.

Đại Tây Dương

Trên bản đồ thế giới, Đại Tây Dương xếp thứ 2 trong top đại dương nhỏ nhất thế giới với diện tích khoảng 85.133.000 km2. Khu vực này được biết đến có độ mặn lớn nhất trong các đại dương,chiếm khoảng 22% bề mặt Trái đất và khoảng 26% diện tích mặt nước.

đại dương nhỏ nhất thế giới

Hệ thực vật và động vật ở Đại Tây Dương – đại dương nhỏ nhất thế giới

 • Hải mã
 • Cá heo quay
 • Manati
 • Cá đuối đốm
 • Cá ngừ đỏ
 • Cá mập trắng lớn
 • Rùa xanh và rùa luýt
 • Cá voi lưng gù
 • Orca hoặc cá voi sát thủ

Nguồn tài nguyên đa dạng phong phú với các trầm tích lục địa, như cát, bùn; và các hạt đá được tạo ra bởi quá trình xói mòn cùng các yếu tố tự nhiên khác. Đặc biệt, ở dưới đại dương có các đỉnh nhô lên tạo thành các đảo nổi trên mặt nước và có một dãy núi ngầm khổng lồ được gọi là Mid – Atlantic Ridge.

Thái Bình Dương

Trái với đại dương bé nhất thế giới, Thái Bình Dương là đại dương lớn nhất trong các đại dương. Được biết, Thái Bình Dương có diện tích 168.723.000 km2. Nó trải dài từ Bắc Băng Dương ở phía bắc đến Nam Băng Dương ở phía nam, bao quanh là Châu Á và Châu Úc ở phía tây và Châu Mỹ ở phía đông. Nơi đây tồn tại rất nhiều biển và hơn 10.000 đảo lớn và nhỏ.

đại dương nhỏ nhất thế giới

Những sự thật thú vị về đại dương nhỏ nhất thế giới – Thái Bình Dương

 • Một trong 5 đại dương được công nhận trên Trái Đất.
 • Chứa rất nhiều nước.
 • Chứa ngọn núi cao nhất Trái Đất.
 • Có hai vòng hải lưu lớn.
 • Chứa điểm sâu nhất trên Trái đất.

Một sự thật bất ngờ mà ReviewNao muốn cung cấp cho các bạn đó là Thái Bình Dương không chỉ là một trong những đại dương nhỏ nhất thế giới mà còn là đại dương chiếm lượng nước lớn nhất trong các đại dương; khoảng 49,4% lượng nước gấp đôi Đại Tây Dương. Hơn nữa cũng là nơi chứa ngọn núi cao nhất thế giới là đỉnh Everest hùng vĩ.

Trên đây là những đại dương vô cùng tuyệt đẹp mà tạo hoá ban tặng cho con người. ReviewNao hy vong qua những thông tin này các bạn đã biết đến đại dương nhỏ nhất thế giới có tên là gì rồi nhỉ? Hãy luôn ủng hộ ReviewNao để có được nhiều thông tin thú vị hơn nhé!